• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Làm Chết Êm Dịu (Euthanasia) Và Kinh Nghiệm Về Cái Chết Trong Bệnh Viện

Theo Tuyên Ngôn về Làm Chết Êm Dịu, Bộ Giáo Lý Đức Tin định nghĩa : “Làm Chết Êm Dịu được hiểu là một hành động hay một sự bỏ qua để do tự điều này và bởi ý định gây ra cái chết, nhằm mọi đau khổ được chấm dứt.”

 

Đạo Đức Sinh Học Và Giáo Hội Công Giáo Theo Nhãn Quan Lịch Sử

Những kỹ thuật y khoa không ngừng tiến triển và đặt ra những vấn đề mới về đạo đức và đạo đức sinh học. Nhưng không có nghĩa những suy tư về đạo đức khởi đi từ con số không mỗi khi có những kỹ thuật mới. Suy tư của Giáo Hội Công Giáo đưa ra rất nhiều điểm tựa từ lâu để soi sáng chúng ta trong những trạng huống mới.

Các Phôi Thai Đông Lạnh

Trong những ngày đầu tháng hai vừa qua dư luận Italia đã bàn tán về phán quyết của các thẩm phán tỉnh Bologna, trung bắc Italia, cho phép cấy một phôi thai đã được cho thụ thai cách đây 19 năm

Thực Thi Lòng Thương Xót

Vào thế kỷ XX, con người nghĩ rằng khoa học đang thay thế Thiên Chúa để tác động trên các thụ tạo khác và mở ra viễn ảnh huy hoàng của quyền năng trí tuệ con người. Tuy nhiên, ngày nay nhân loại chứng kiến cuộc khủng hoảng môi sinh đến mức báo động toàn cầu, mà con người là tác nhân chủ yếu gây ra.

Giáo Lý Giáo Hội Công Giáo Về Vấn Đề Tránh Thai

Một phần tư thế kỷ từ sau thông điệp Humanae Vitae, đã đồng thời xảy ra một sự suy sụp chung về đạo đức mang tên cuộc cách mạng tình dục.

Đồng Tính Luyến Ái Và Chuyển Giới Tính: Một Nhận Định Trên Phương Diện Khoa Học Và Luân Lý Công Giáo

Trên thế giới hiện nay có nhiều chính trị gia nổi tiếng, đồng tính công khai, gặt hái nhiều thành công to lớn trong sự nghiệp chính trị như nữ Bộ trưởng tài chính của Úc và là thượng nghị sĩ bang Adelaide, bà Penny Wong.

Phục Vụ Sự Sống: Sứ Mạng Của Giới Y - Bác Sĩ Công Giáo

“Trong nghề y khoa hiện nay, một đàng có sự hăng say tìm kiếm những tiến bộ trong việc trị bệnh, nhưng đàng khác người ta thấy có nguy cơ bác sĩ đánh mất căn tính của mình là người phục vụ sự sống

Suy Tư Thần Học Và Đạo Đức Về Việc Sử Dụng Kỹ Thuật Gien: Đầu Tiên Là Cừu, Rồi Đến Con Người Chăng?

Niềm tin vào việc tạo dựng kể trong Kinh Thánh nhắc nhủ con người về nhiệm vụ thống trị và về tư thế đặc biệt mà nhiệm vụ đó đem lại cho con người giữa mọi tạo vật, và cũng nhắc nhở về trách nhiệm không thể chuyển nhượng của họ

Nhận Định Trên Quan Điểm Y Khoa Và Thần Học Luân Lý Công Giáo Về Thụ Thai Nhân Tạo

Một điều cơ bản trong đời sống luân lý, tôi xin nhắc các bạn trẻ, là thái độ cần có đối với luật Chúa, mà Giáo hội thay mặt Chúa để giải thích.

Nhân Bản Vô Tính: Thực Trạng Kỹ Thuật Và Lượng Giá Về Đạo Đức

Nhân bản vô tính là tiến trình qua đó sản sinh những cơ thể giống nhau y chang; nghĩa là, với cùng một mã gien (DNA) như cơ thể đi trước nó.

Những Thách Đố Cho Người Kitô Hữu Trước Một Số Vấn Đề Thời Sự Về Luân Lý

Đạo đức sinh học không còn là vấn đề xa lạ với dư luận đại chúng Việt Nam nữa. Cũng là điều may hơn rủi cho nền đạo đức của dân Việt Nam

Hiến Chương Của Các Nhân Viên Y Tế

Ngày 25/03/1995, ĐTC Gioan Phaolô II đã công bố thông điệp “Tin mừng Sự sống”. Ngài khẳng định chân lý về sự tôn trọng và bảo vệ sự sống thánh thiêng của con người

Thân Phận Luân Lý Và Thần Học Của Phôi Thai - (7)

Từ “con người” (human person) có thể được định nghĩa bằng nhiều cách khác nhau dưới mắt nhiều tác giả khác nhau với các mục đích khác nhau.

Khoa Luân Lý Sinh Học

Một trong những hệ luận của “luân lý sinh học” là một từ ngữ mà chúng tôi tạm dịch từ bioéthique (pháp) hoặc bioethics (anh).

Thân Phận Luân Lý Và Thần Học Của Phôi Thai - (6)

Thomas Shannon tuyên bố rằng suy tư của ông đặt cơ sở trên truyền thống Công Giáo, giáo huấn Giáo Hội đương thời, và khoa học hiện đại nhắm đạt đến một quan điểm lôgic, chân thật và cập nhật.

Đạo Đức Sinh Học: Luân Lý Sự Sống

Sự sống thể xác của con người không thể được coi như một cái gì đó ở bên ngoài ngôi vị, nhưng tự nó có được giá trị nền tảng của chính cá vị người.

Catechesis.Net