• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Xây Tương Lai: Một Nền Giáo Dục Đúng Đắn Cho Thế Hệ Trẻ

Giáo huấn Xã hội Công giáo đòi buộc phải cung cấp một nền giáo dục đúng đắn cho thế hệ trẻ. Từ xa xưa, Giáo Hội Công Giáo đã biết rõ tầm quan trọng của giáo dục và đào tạo trong việc xây dựng đời sống xã hội loài người. Cho nên, ở bất cứ nơi đâu có nhà thờ (dấu chỉ Đạo Công giáo) như ở miền Nam trước đây, nơi ấy liền có trường học được xây dựng rất bài bản, khang trang và tiện lợi. Điều cốt lõi trong nền giáo dục của Giáo Hội là đào tạo cho người trẻ nên NGƯỜI, rồi nên THÁNH.

 

Công Đồng Vaticanô II Và Vấn Đề Giáo Dục

Ngay từ lâu rồi, có lẽ ngày từ lúc khai nguyên, Giáo hội đã quan tâm đến việc đào tạo giới trẻ. Giáo hội đã ủy thác sứ mệnh này cho những tín hữu ưu tú nhất; một số đáng kể của những vị ấy đã được đặt lên bàn thờ. Chỉ cần kể ra vài tên tuổi quen biết: Jean Eudes và Gioan Bosco, Angela Merici và Petrus Canisius, hoặc Jean Baptiste de La Salle mà bản thân tôi mắc nợ rất nhiều đối với các môn đệ của ngài ... Sau các thánh sáng lập dòng, các ngài là đội ngũ đáng khâm phục nhất trong Giáo hội. Làm như vậy, Giáo hội không chỉ đáp ứng một nhu cầu sinh tồn, Giáo hội không chỉ lo lắng cho tương lai của mình hoặc của nhân loại, tuy dù vào nhiều cơ hội, tựa như Đại Hội giới trẻ quốc tế, Giáo hội tha thiết kêu gọi các bạn trẻ hãy can đảm đương đầu với tương lai.

Giáo Hội Công Giáo Với Vấn Đề Môi Trường

Theo Giáo Lý Giáo Hội Công Giáo, con người được khai thác thiên nhiên để phục vụ nhu cầu chính đáng của mình, nhưng không được chiếm hữu tuyệt đối mà phải chia sẻ cho mọi người với tình huynh đệ (x. Lc 11,11-13).

Vấn Đề Nhân Quyền Của Người Di Cư

Di cư kéo theo “những vấn đề nghiêm trọng về luân lý, nghèo đói và bất công ảnh hưởng đến con người, đặc biệt là phụ nữ”. Phải loại bỏ quan niệm cho rằng người lao động nhập cư giành mất việc làm của những công dân trong nước. Bởi vì điều này đã phớt lờ “máu và nước mắt của nhiều con người, thảm kịch của nhiều gia đình và những tác động xã hội và quốc tế đầy khó khăn tiềm ẩn phía sau”.

Học Thuyết Xã Hội Của Giáo Hội: Trong Lãnh Vực Chính Trị

Theo nghĩa rộng hơn, chính trị có nghĩa là hoạt động nhằm đạt tới ích chung: nó bao trùm tất cả hoạt động hướng tới việc bảo đảm cho những mối tương quan xã hội được tiến hành trong sự thuận hòa, tôn trọng quyền tự do và bình đẳng của hết mọi người dân.

Giáo Huấn Xã Hội Công Giáo Về “Phát Triển”

“Phát triển” là một từ ngữ khá thông dụng trong phạm vi tâm lý giáo dục, lịch sử, và đặc biệt là trong lãnh vực kinh tế chính trị. Giáo Huấn Xã Hội của Giáo Hội đã sử dụng những thuật ngữ khác nhau để diễn tả hàm ý của vấn đề: “phát triển toàn thể con người và toàn thể loài người”, “phát triển liên đới”, “phát triển nhân bản”, “phát triển bền vững”,.v.v...

Học Thuyết Xã Hội Của Giáo Hội: Trong Lãnh Vực Kinh Tế

Chúng ta không thể đồng hóa Học Thuyết Xã Hội của Giáo Hội với kinh-tế-học. Giáo Hội không đề xướng một lý thuyết kinh-tế-học cũng không bênh vực một chủ nghĩa kinh tế nào hết.

Quan Điểm Của Huấn Quyền Giáo Hội Thời Nay Về Hình Phạt

Thật là sai lầm khi nghĩ rằng, theo Giáo Hội, mục tiêu duy nhất biện minh cho hình phạt là sự trừng trị lỗi lầm. Đành rằng, huấn quyền vốn chủ trương quan điểm trừng trị của hình phạt; tuy nhiên, một khi đã đạt được mục tiêu đó rồi, huấn quyền còn thêm những mục tiêu khác nữa, cho dù trên thực tế các mục tiêu này không luôn luôn đạt được.

Thiên Chúa Dùng Lời Nghiêm Huấn Dưỡng Dục Con Người

Thánh Kinh dạy rằng: Thiên Chúa tác tạo nên con người giống hình ảnh của Chúa (x. St 1:27). Chân lý này vừa khẳng định nguồn cội cao quý của con người, vừa hàm ẩn một quy trình dưỡng dục, xuyên qua đó, con người được hình thành như là một thụ sinh

Di Dân Và Giáo Huấn Xã Hội Của Giáo Hội

Phẩm giá, liên đới, công ích: đây không phải là một lý tưởng nhân đạo hoặc khẩu hiệu chính trị, nhưng là tổng hợp của điều mà Đức Giêsu Kitô đã công bố như là Tin Mừng và đã thực hiện đến nỗi chết trên thập giá. Đức Giêsu Kitô, Đấng đã đến ngõ hầu mọi người được sống và sống dồi dào (x. Ga 10,10)

Các Quyền Con Người Dưới Quan Điểm Của Giáo Hội Công Giáo

Lịch sử quan hệ giữa Giáo Hội Công Giáo và các quyền con người quả là sóng gió và phức tạp. Nếu trong phần lớn của thế kỷ XIX, Giáo Hội kịch liệt chống lại điều mà Đức Giáo Hoàng Gregorio XVI gọi là một “sai lầm độc hại”

Hoạt Động Bác Ái Của Giáo Hội Qua Các Thời Đại

Khi khẳng định rằng, hoạt động bác ái trong Hội Thánh cần được phối hợp, Đức Thánh Cha Benedicto XVI không chỉ nhắm đến tính cách hiệu năng trong việc tổ chức công tác từ thiện, nhưng còn đi xa hơn nữa: điều này liên quan đến bản chất của Hội Thánh là bí tích của ơn cứu độ phổ quát.

Kinh Tế Thị Trường: Cần Một Sự Công Bằng Xã Hội Và Phát Triển Bền Vững Môi Trường

Chúng ta phải thừa nhận rằng, những cảnh báo của Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II về những sự lộng hành của nền tài chính vô kỷ cương thực là lời tiên tri sâu sắc.

Đời Sống Thánh Hiến Sống Chứng Nhân Cho Công Lý Và Hòa Bình Theo Giáo Huấn Xã Hội Công Giáo

Trước những thực tại của xã hội và thời đại, đời sống thánh hiến như là một chứng từ sống động về niềm tin cho công lý- hoà bình và những giá trị cao quý của Tin Mừng, trở nên dấu chỉ nước trời và khơi lên niềm hy vọng cho thế trần.

Những Thách Đố Luân Lý Đối Với Doanh Nghiệp Và Xã Hội

Một nền kinh tế công bằng phải tạo ra những điều kiện cho mỗi người có thể tận hưởng tuổi thơ mà không còn thiếu thốn nữa, phát triển tài năng của họ lúc còn trẻ, làm việc với đầy đủ các quyền trong suốt những năm hoạt động

Tòa Thánh Vatican Lên Tiếng Tại Liên Hiệp Quốc: Nhân Quyền Bất Khả Xâm Phạm

Quyền sống của trẻ chưa sinh, của di dân đi tìm sự an toàn, của các nạn nhân tranh chấp vũ trang, của người nghèo, của người cao niên và quyền sống của những người đang phải đối diện với án tử hình tiếp tục bị làm ngơ, bị bác bỏ và tranh luận hơn là đặt thành ưu tiên.

Catechesis.Net