• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Thánh Tôma Với Lễ Mình Thánh Chúa

Truyền thống đã gán cho thánh Tôma Aquinô như là tác giả rất nhiều kinh phụng vụ và ngoài phụng vụ. Có lẽ nhiều người chỉ biết thánh nhân như là một nhà triết học hoặc thần học đã cung cấp cho Giáo hội nhiều suy tư sâu sắc; nhưng ít người biết rằng người cũng soạn nhiều kinh nguyện, cách riêng là những lời nguyện kính Mình Thánh Chúa.

 

 

Thiên Chúa - Căn Nguyên Đệ Nhất Của Các Thụ Tạo

"Thiên Chúa là căn nguyên tác thành vạn vật", đấy là đạo lý nền tảng trong niềm tin Kitô giáo. Đạo lý ấy có ý nghĩa rất lớn đối với cuộc hiện sinh của con người, vì nó giải đáp vấn nạn về nguồn cội hiện hữu: Tôi từ đâu đến? Tôi sẽ đi về đâu? Đời tôi có ý nghĩa gì? Đạo lý ấy cũng nói lên giá trị cao quý của thế giới này: vũ trụ không phải là kết quả của sự ngẫu nhiên, mà là tác phẩm của Đấng toàn năng cao cả.

Cái Gai Của Thánh Tôma Aquinô

Đôi khi người ta hoàn toàn bỏ quên thần học của ngài mà chỉ chăm chú vào triết học. Linh đạo và thần học thần bí của ngài cũng từng bị lãng quên qua nhiều thế kỷ.

Quan Điểm Của Tôma Về Luật Tự Nhiên Và Nhân Luật

Theo thánh Tôma, luật cũng là những qui tắc bắt buộc và chuẩn mực cho hành động của con người. Hay nói đúng hơn, luật là trật tự lý trí hướng đến lợi ích chung được công bố bởi người có thẩm quyền trong một cộng đồng.

Sự Tiến Triển Trong Suy Tư Thần Học Của Thánh Toma Aquino Về Bí Tích Truyền Chức

Thánh Toma Aquino đã luận bàn về Bí tích Truyền Chức trong các phân mục (distintio) 24 và 25, ở quyển IV của bộ chú giải sách Sententiae của Pierre Lombard.

Tình Thầy Trò Theo Thánh Tôma Aquinô

Thầy giáo trở nên cộng sự viên của Thiên Chúa trong việc truyền thông đạo lý cứu rỗi, nhưng sẽ là điều tuyệt vời hơn nữa nếu thầy huấn luyện cho trò biết ngoan ngoãn lắng nghe tiếng Chúa. Dĩ nhiên, chính thầy giáo phải là người biết lắng nghe tiếng Chúa là Chân lý tuyệt đối.

Quan Niệm Về Tạo Thành Mới Theo Cách Lý Giải Của Thánh Tôma Aquinô

Thánh Tôma đã chủ trương rằng có một sự tương tự sát sao giữa công cuộc tạo thành (creation) và công cuộc tạo thành mới (re-creation)

Dẫn Nhập Vắn Tắt Thần Học Thánh Thomas d’Aquin

Vị Thánh quê thành Aquin bàn về thần học như là một vấn đề thực hành. Thánh Nhân không chủ tâm trình bày đầu đuôi những lý thuyết về các thiên thần và về những điểm then chốt. Vấn đề người quan tâm là hạnh phúc của con người.

Mầu Nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi Trong Quá Khứ Và Theo Thánh Tommaso d’Aquino

Tân Ước đã cho chúng ta vài dữ kiện về mạc khải mầu nhiệm Thiên Chúa. Đức Giêsu đã gọi Thiên Chúa của các tổ phụ, Thiên Chúa của Môsê là Cha.

Vấn Nạn Về Sự Hiện Hữu Của Thiên Chúa Trong Summa Theologia

Khoa học mỗi ngày một tiến bộ và đã có thời người ta nghĩ rằng sẽ tới lúc mọi vấn đề đều được khoa học giải thích, khi ấy họ không còn cần phải tin có Thiên Chúa nữa. Đây là một trong những vấn nạn căn bản, vấn nạn về sự hiện hữu của Thiên Chúa

Công Bình Theo Giải Thích Của Thánh Tôma Aquinô

Thánh Tôma còn phân biệt công bình pháp lý và công bình cá nhân. Công bình pháp lý là nhân đức của các nhà lập pháp, họ có bổn phận đưa ra các mệnh lệnh để hướng dẫn các hoạt động của dân

Tương Quan Giữa Triết Học Và Thần Học Theo Jacques Maritain Và Tôn Sư Thomas Aquinas

Jacques Maritain rất ý thức được rằng, yếu tính của Thiên Chúa không phải là đối tượng chuyên biệt của minh triết Siêu Hình học, và việc chiêm ngắm trực tiếp yếu tính của Thiên Chúa cũng không phải là đối tượng đặc thù và trực tiếp của lý trí thụ tạo.

Thần Học Về Con Người Theo Các Giáo Phụ Và Thánh Tôma Aquinô

Khi nghiên cứu tư tưởng của Kinh thánh về con người, chúng ta có dịp nhận xét rằng Kinh thánh không có chủ ý cống hiến cho ta một thiên tâm lý học hay siêu hình học về con người

Đức Can Đảm Theo Thánh Thomas Aquinas

Thánh Thomas Aquinas cho rằng: ý chí con người bị ngăn trở không theo được sự ngay thẳng của trí năng (Rectitudo rationis) là vì: sự vui thú đã lôi kéo ý chí ra ngoài điều mà sự ngay thẳng của trí năng đòi buộc phải có

Giáo Huấn Đức Giáo Hoàng Benedict XVI Về “Con Người Và Tư Tưởng Của Thánh Tôma Aquinô”

Tôma Aquinô, khi bước theo trường phái của Thánh Albertô Cả, đã thực hiện một công việc có tầm quan trọng căn bản đối với lịch sử triết học và thần học, thậm chí tôi dám nói là cho cả lịch sử văn hóa nữa.

Sự Khủng Hoảng Trong Nền Giáo Dục Công Giáo Và Giải Pháp Của Thánh Tôma Aquinô

Điều gì đã xảy ra cho hệ thống Giáo dục Công giáo...? Tại sao có quá nhiều nền thần học và chủ nghĩa tự do tồi tệ lan tràn trong các Trường học và Cao đẳng Công giáo?

Catechesis.Net