• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Có Bao Nhiêu Vị Thánh Được Chó Đi Kèm Theo ?

Thứ tư sắp tới (8/8), phụng vụ mừng kính thánh Đa Minh. Các bức họa vẽ thánh nhân thường có con chó đi kèm theo. Vì lý do gì? Con chó có tháp tùng vị thánh nào nữa không? Linh mục Phan Tấn Thành trả lời.

 

Tĩnh Tâm Là Gì?

Mỗi năm vào kỳ hè, nhiều cuộc tĩnh tâm được tổ chức cho các linh mục tu sĩ. Tĩnh tâm là gì? Nguồn gốc của nó từ đâu?

 

 

 

Tại Sao Mừng Lễ Thánh Giuse Vào Ngày 19 Tháng 3 ?

Vào ngày 19 tháng ba hằng năm, Giáo hội mừng lễ thánh Giuse, bạn trăm năm Đức Trinh nữ Maria. Thông thường, phụng vụ mừng lễ một vị thánh nhân dịp kỷ niệm ngày ly trần hay một biến cố liên quan đến vị ấy. Ngày 19 tháng 3 có liên quan gì đến thánh Giuse không?

Thánh Biển Đức là viện phụ hay là tổ phụ?

Thứ tư sắp tới đây là lễ kính thánh Biển Đức, viện phụ. Tại sao lịch phụng vụ gọi là viện phụ chứ không gọi là tổ phụ, bởi vì ngài đã sáng lập một dòng tu lớn trong Giáo hội? Linh mục Phan Tấn Thành trả lời.

 

 

Có Bao Nhiêu Thứ Cám Dỗ?

Kính thưa quý vị,

Hằng năm, trong bài Tin mừng chúa nhật thứ nhất mùa Chay, chúng ta được nghe trình thuật  về cuộc cám dỗ của Chúa Giêsu trên hoang địa. Tại sao thánh Matthêu và thánh Luca kể lại ba cuộc cám dỗ, còn thánh Marcô lại không đả động đến số lần? Có phải bởi vì tác giả muốn nói rằng các cơn cám dỗ nhiều hơn nữa không? Linh mục Phan Tấn Thành trả lời.

 

Chúa Giêsu Có Gia Đình Không ?

Trong bài Phúc âm chúa nhật 14 Thường niên, năm B, Chúa Giêsu nói: “Ngôn sứ bị rẻ rúng, thì cũng chỉ là ở chính quê hương mình, hay giữa đám bà con thân thuộc, và trong gia đình mình mà thôi”. Gia đình của Chúa Giêsu là ai vậy?

Hành Hương Và Du Lịch Có Gì Khác Nhau Không?

Kính thưa quý vị đọc giả,

Việc tổ chức các cuộc hành hương không còn xa lạ gì đối với các giáo xứ Việt Nam: có những cuộc hành hương trong nước và có những cuộc hành hương ra nước ngoài, đặc biệt đi Thánh địa, Roma, Lộ Đức, Fatima. Nhưng nếu ngồi xe hay ngồi máy bay thì đâu còn có thể gọi là hành hương nữa, mà là du lịch. Muốn gọi là hành hương thì phải đi bộ mới đúng, phải không? Linh mục Phan Tấn Thành trả lời.

 

Tại Sao Thánh Barnaba Được Gọi Là Tông Đồ?

Ngày 11/6, phụng vụ mừng lễ thánh Barnabê tông đồ. Tại sao thánh Barnabê được gọi là tông đồ, trong khi ngài không có tên trong danh sách 12 thánh tông đồ? Linh mục Phan Tấn Thành trả lời.

 

 

Vương Quyền Thuộc Về Thiên Chúa Hay Là Thuộc Về Đức Kitô?

GIẢI ĐÁP THẮC MẮC

ĐỀ TÀI: Vương Quyền Thuộc Về Thiên Chúa Hay Là Thuộc Về Đức Kitô?

Hôm nay phụng vụ mừng lễ Chúa Kitô Vua vũ trụ. Thế nhưng, các sách Phúc âm cho ta biết rằng Đức Giêsu rao giảng vương quốc của Thiên Chúa, nghĩa là Thiên Chúa là vua. Từ khi nào Đức Kitô lên ngôi vua? Theo Kinh thánh, ai là vua: Thiên Chúa hay là Đức Kitô?

 

Linh Đạo Tuổi Già

Người cao tuổi thiêng liêng là người sống kề sát với mầu nhiệm Vượt qua của Đức Kitô. Do lời khấn dòng, tôi không còn sống cho chính mình nữa, tôi khước từ quyền định đoạt vận mạng của đời tôi, và trao hiến đời tôi cho Đức Kitô qua trung gian của Dòng. Tôi dám xả thân để phục vụ Tin mừng, chứ không sống tà tà, sợ hao mòn sức lực.

 

 

Làm Thế Nào Dung Hòa Hình Phạt Hỏa Ngục Với Lòng Thương Xót Của Chúa?

GIẢI ĐÁP THẮC MẮC

ĐỀ TÀI: Làm Thế Nào Dung Hòa Hình Phạt Hỏa Ngục Với Lòng Thương Xót Của Chúa?

 

 

Ý nghĩa lễ kính Trái tim Chúa Giêsu

Trong tuần lễ này, phụng vụ sẽ kính lễ Trái tim Chúa Giêsu vào ngày thứ 6, và kính Trái tim Đức Mẹ vào ngày thứ 7. Ý nghĩa của hai lễ đó có gì giống nhau và khác nhau không?

 

 

 

Người Kitô Hữu Có Được Phép Thương Khóc Thân Nhân Qua Đời Không?

Chúng ta đang ở trong tháng 11, tháng cầu cho những người qua đời. Trong thư thứ nhất gửi các tín hữu Thesalonica, thánh Phaolô viết rằng: “về những ai đã an giấc ngàn thu, chúng tôi không muốn để anh em chẳng hay biết gì, hầu anh em khỏi buồn phiền như những người khác, là những người không có niềm hy vọng”. Phải chăng người Kitô hữu không được phép buồn phiền khi có thân nhân qua đời? Linh mục Phan Tấn Thành trả lời.

 

 

Chúa Thánh Thần Hiện Xuống Mấy Lần?

Hôm nay là lễ Chúa Thánh Thần Hiện xuống. Theo Tin mừng thứ tư, thì Chúa Giêsu đã ban Thánh Thần cho các thánh tông đồ vào ngày Phục sinh. Có phải đó là lần thứ nhất Chúa Thánh Thần hiện xuống, còn hôm nay là lần thứ hai không? Linh mục Phan Tấn Thành trả lời.

 

 

Việc Kính Nhớ Người Qua Đời Có Trước Hay Có Sau Việc Kính Nhớ Các Thánh?

Kính thưa quý vị,

Phụng vụ mừng lễ Các Thánh vào ngày đầu tháng 11, và ngày hôm sau, tưởng nhớ các người qua đời. Xét theo nguồn gốc lịch sử, lễ kính nào ra đời trước: việc kính nhớ các người qua đời có trước, hay lễ các thánh có trước? Linh mục Phan Tấn Thành trả lời.

 

Bao Nhiêu Lần Các Sách Tân Ước Nói Đến Đức Mẹ Cầu Nguyện

Các Kitô hữu vốn quen dâng những lời cầu nguyện lên Đức Mẹ. Mặt khác, Đức Maria cũng là gương mẫu cầu nguyện cho chúng ta. Tân ước nói gì về việc cầu nguyện của Đức Mẹ? Tân ước ghi lại bao nhiêu lời cầu nguyện của Người? Linh mục Phan Tấn Thành trả lời.

 

 

Catechesis.Net