• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Lịch Sử Phong Trào Nữ Quyền

Nhờ thiên chức làm mẹ mà đến cuối cùng, chính người phụ nữ, dù phải chịu những hoàn cảnh cùng cực nhất như lịch sử nhân loại đã minh chứng, là những người có khả năng bảo tồn sự sống, kiên trì gìn giữ tương lai, và ghi nhớ trong nước mắt những giá trị nhân bản của con người.

 

Mục Vụ Sức Khỏe: Lịch Sử - Ý Tưởng - Lãnh Vực

Những tiến bộ về y khoa và kỹ thuật đã chú trọng đến sức khỏe hơn là bệnh tật. Các công dân ý thức rằng mình có quyền được hưởng những tiện ích của bệnh viện.

Các Sinh Viên Đại Học Ngày Nay: Bức Chân Dung Của Một Thế Hệ Đang Đi Tìm

Vì hầu hết các bạn là những sinh viên, tôi chắc các bạn đã có kinh nghiệm như thế nào khi được chỉ định để viết về một lãnh vực mà các bạn không phải là một chuyên viên.

Hoán Cải Mục Vụ (Conversion Pastorale): Chương Trình Hành Động Của Tiến Trình Tân Phúc Âm Hóa

Kể từ khi được công bố cho thế giới, quả thật Tông Huấn EG ([2]) - cùng với con người và “phong cách mục vụ” của ĐTC Phanxicô, đã thổi vào “cơ thể” Giáo Hội và cả thế giới một luồng sinh khí mới mẻ đầy tươi mát, hân hoan và hy vọng

Thử Tìm Một Hướng Giáo Dục Kitô Giáo Cho Người Trẻ Hôm Nay

Một đời người bắt đầu bằng tuổi trẻ, nếu được nuôi dưỡng, giáo dục và sống trong môi trường tốt thì chắc chắn giới trẻ sẽ có những đóng góp rất tích cực cho xã hội phát triển.

Thần Học Mục Vụ Theo Công Đồng Vaticanô II

Tới giữa thế kỷ 20 mới có những kế hoạch xây dựng môn Mục vụ thành một chuyên khoa thần học có phương pháp.

“Tân Phúc-Âm-Hóa Để Thông Truyền Đức Tin Kitô Giáo” Trong Lãnh Vực Huấn Giáo

Tân Phúc-Âm-hóa là loan báo Tin Mừng trong một giai đoạn lịch sử mới, cho con người của thế giới hôm nay. Con người trong xã hội hiện đại bị chi phối bởi não trạng thế tục, sống theo óc thực dụng, đề cao vật chất, tìm hưởng thụ.

Giáo Huấn Của Giáo Hội Về Việc Dạy Giáo Lý Từ Công Đồng Vatican II Đến Nay

Hơn Năm Mươi năm trôi qua kể từ khi bế mạc Công Đồng Vatican II cho đến nay (1965-2015), Giáo Hội đã có biết bao định hướng và cổ võ cho việc dạy giáo lý. Có thể nói được rằng, cùng với sự “thay da đổi thịt” của toàn bộ hoạt động mục vụ trong Giáo Hội từ sau Công Đồng

Suy Tư Thần Học Trong Định Hướng Giảng Dạy Giáo Lý Tại Việt Nam

Cũng có khi giáo lý được nhìn dưới diện tăng thêm hiểu biết; biết càng nhiều luật lệ và chi tiết càng tốt. Và Kitô giáo như thể là một tôn giáo với rất nhiều chi tiết lường sẵn hết.

Yêu Đến Cùng (Ga 13,1): Gửi Đến Quý Nhà Giáo Nhân Ngày Nhà Giáo Việt Nam

Cũng như Anh ngữ “teacher” và Hán Việt “giáo viên”, chữ “διδάσκαλος” cũng có phần cơ bản nghĩa là dạy “διδάσκω” /đi-đas-kô/. Không những thế, khi chiết tự nguyên ngữ Hy Lạp “διδάσκαλος”, con bắt gặp hai từ “δαω” /đa-ô/ và “καλεω” /ka-le-ô/.

Ảnh Hưởng Sự Biến Chuyển Xã Hội Trên Đời Sống Đức Tin Của Các Tín Hữu

Xã hội thay đổi kéo theo sự thay đổi não trạng về tôn giáo, khiến đặt ra nhiều vấn đề nan giải cho đời sống đức tin của các tín hữu, đòi hỏi các hoạt động mục vụ, việc dạy giáo lý

Vấn Đề Lương Tâm Và Vai Trò Giáo Huấn Của Giáo Hội

Chúng ta có thể nói được rằng; Lương tâm là một trong những nền tảng của lãnh vực đạo đức và luân lý. Vì thế, nếu hiểu sai về lương tâm hoặc lương tâm bị bóp nghẹt thì đời sống đạo đức của cá nhân cũng như của xã hội sẽ có nguy cơ chết dần chết mòn.

Bối Cảnh Tục Hóa Và Việc Dạy Giáo Lý

Trách nhiệm của người dạy giáo lý là giúp học viên khám phá Đức Kitô trên từng trang giáo lý: Ngài là Sự Thật phải tin (tín lý), là Sự Sống cần đón nhận (bí tích và cầu nguyện) và là con đường phải đi (luân lý).

Sự Hình Thành Động Cơ Và Hành Trình Khám Phá Bản Thân

Những sự thật nào mà con người phải tìm kiếm? Theo các tương quan sống, đó chính là sự thật về Thiên Chúa, sự thật về thế giới và sự thật về con người. Trong sự thật về con người lại bao gồm: sự thật về người khác và sự thật về bản thân.

Phương Pháp Giảng Dạy Giáo Lý Của Đức Giáo Hoàng Phanxicô

Một trong các điểm mạnh trong các lời giảng dạy của Đức Phanxicô là đơn giản, tìm cách để người nghe dễ nắm vững các điều ngài giảng dạy và do đó, dễ nhớ, dễ đem ra áp dụng.

Nhận Thức Bản Thân Và Ứng Dụng Trong Giáo Dục

Nhận thức về mình là sự kiện cơ bản và là điều kiện thiết yếu để con người sống đúng bản chất của mình và thể hiện một đời sống ý thức, tự do và có trách nhiệm.

Catechesis.Net