• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Domini canes - “Những Con Chó Của Chúa”

 

Năm Mậu Tuất: Nghĩ về Dominicani/ Domini canes

“những con chó của Chúa”

 

 

Thường Huấn Trong Dòng Đaminh

Dòng Đa Minh đã được nổi tiếng về sự học hành. Học hành được coi như một phương tiện chính yếu để thực thi sứ mạng của Dòng, đến nỗi có thể thay thế phương châm cổ điển của Dòng Biển đức “Cầu nguyện và làm việc” (ora et labora) bằng công thức “Cầu nguyện và học hành”. Điều này đã được thánh Tôma giải thích trong Summa Theologica II-II, q.188, a.5. Dòng cũng đã sớm soạn thảo một quy chế về việc học hành (Ratio studiorum) được ban hành tại tổng hội Valenciennes năm 1259 (do 5 anh em soạn thảo, trong đó có hai vị sau này sẽ là tiến sĩ Hội thánh – Albertô và Tôma – và một vị làm giáo hoàng – Innocentê V).

 

Tân Đại Diện Tổng Quyền Tại Tu Viện Santa Sabina: Cha Viliam Stefan Doci, O.P.

Cha Bề Trên Tổng Quyền Bruno Cadoré, O.P. đã bổ nhiệm Cha Viliam Stefan Doci, O.P. làm Đại diện cho ngài tại Tu viện Santa Sabina (Trụ sở Trung Ương Dòng) ở Roma. Cha Viliam thuộc Tỉnh Dòng Slovakia, kế nhiệm Cha Dominic Izzo, O.P. vừa hết nhiệm kỳ.

Thánh Hiến Trong Dòng Đaminh

Từ năm 1997, Đức thánh cha Gioan Phaolô II đã chọn ngày lễ Đức Mẹ dâng hài nhi Giêsu trong đền thờ làm “Ngày Đời sống thánh hiến”, với ba mục tiêu chính: 1/ tạ ơn Thiên Chúa vì hồng ân thánh hiến ban cho Hội thánh; 2/ cổ võ sự hiểu biết và trân trọng hồng ân này giữa lòng Dân Chúa; 3/ giúp các phần tử tận hiến ý thức về vai trò của mình.

 

Tân Đại Diện Bề Trên Tổng Quyền Đặc Trách Các Tu Viện Trực Thuộc Tổng Quyền

Cha Tổng Quyền Bruno Cadoré, O.P. đã bổ nhiệm Cha Krzysztof Poplawski, O.P. làm Phụ tá của ngài đặc trách các Tu viện trực thuộc Tổng Quyền.

Sứ Vụ Của Anh Em Đa Minh Trên Vùng Đất Đông Nam Á

Từ khi nào Dòng Đa Minh bắt đầu hiện diện tại châu Á? Câu hỏi này khó trả lời, bởi vì lãnh thổ “châu Á” khá rộng: thánh địa cũng thuộc về châu Á! Nếu hiểu châu Á như là miền Viễn Đông, khởi đi từ Ấn Độ cho đến Nhật Bản, thì có thể nói rằng từ thế kỷ XIV anh em đã được Tòa Thánh ủy thác phụ trách Giáo tỉnh Sultania, với lãnh thổ trải dài từ Ấn độ đến Biển Đen, và anh Jourdain Catalani (de Sévérac, k.1280-1330) được Đức Thánh Cha Gioan XXII đặt làm Giám mục Quilon (Coulom ở Ấn độ hay Colombo ở Sri Lanka) ngày 21/8/1329, với lãnh thổ bao trùm các nước Pakistan, Afganistan, Bangladesh, Myanmar, Sri Lanka ngày nay. Trong khi thăm viếng những nơi mình coi sóc, anh đã viết lại cuốn hồi ký Mirabilia descripta kể lại địa lý, khí hậu tập tục, của bán đảo Ấn Độ. Tiếc rằng những bước khởi đầu đã bị gián đoạn trong gần hai thế kỷ.

 

Tân Đại Diện Bề Trên Tổng Quyền: Cha Miguel Ángel del Río, O.P.

Cha Miguel sinh tại Barillos of Arrimadas (León) năm 1970. Cha gia nhập Dòng năm 1989 và lãnh nhận tác vụ linh mục năm 1995. Sau đó, Cha theo học về Phụng Vụ tại Viện Đại Học Giáo Hoàng Thánh Anselmo (Pontificio Ateneo San Anselmo) ở Roma và đạt học vị Tiến sĩ năm 1998.

Việc Mở Án Phong Chân Phước Cho Một Nhà Truyền Giáo Nhiệt Thành Dòng Đa Minh

Mazzuchelli muốn trở thành một nhà truyền giáo, nên gia nhập Dòng Anh Em Giảng Thuyết. Ban đầu, cha của cậu không vui, nhưng sau đó ông cũng cho phép con mình thực hiện ý định ấy. Cậu đã khước từ quyền thừa kế gia sản và gia nhập Dòng năm 17 tuổi. Đầu tiên, cậu được gởi đến Roma, nhưng sau đó lại mong ước đi truyền giáo ở Tân Thế Giới.

Tân Phụ Tá Tổng Quyền Vùng Châu Á – Thái Bình Dương: Cha Gerard Francesco P. Timoner III, O.P.

Bề Trên Tổng Quyền, Cha Bruno Cadoré, O.P. đã bổ nhiệm Cha Gerard Francisco P. Timoner III, O.P. làm Phụ tá Tổng Quyền đặc trách vùng Châu Á – Thái Bình Dương. Cha Timoner thuộc Tỉnh Dòng Philippines, kế nhiệm Cha Vincent Hà Viễn Lự, O.P. vừa hết nhiệm kỳ.

Tân Viện Trưởng Đại Học Giáo Hoàng Angelicum: Cha Michal Paluch, O.P.

Bộ Giáo Dục Công Giáo đã chấp thuận đề nghị về việc bổ nhiệm Cha Michal Paluch, O.P. làm Viện trưởng Đại Học Giáo Hoàng Thánh Thomas Aquinas (Angelicum), Roma. Cha Michal Paluch, O.P. thuộc Tỉnh Dòng Ba Lan và hiện nay đang là Giám sư Sinh Viên.

Đức Thánh Cha Phanxicô Chủ Sự Lễ Bế Mạc Năm Thánh Kỷ Niệm 800 Năm Lập Dòng Đaminh

ROMA. Lúc 4 giờ chiều thứ bẩy 21-1-2017, ĐTC đã chủ sự thánh lễ trọng thể tại Đền thờ Thánh Gioan Laterano ở Roma nhân dịp bế mạc năm kỷ niệm 800 năm ĐGH Onorio III phê chuẩn Dòng Đaminh.

Cha Bruno Esposito, O.P. Được Bổ Nhiệm Làm Cố Vấn Bộ Giáo Sĩ

Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm Cha Bruno Esposito, O.P. làm cố vấn Bộ Giáo Sĩ. Cha Bruno Esposito, O.P. thuộc Tỉnh Dòng thánh Catherine Siena, Roma, và hiện đang là giáo sư tại phân khoa Giáo Luật của Đại Học Giáo Hoàng Thánh Thomas Aquinas (Angelicum), Rome.

Truyền Hình Trực Tiếp Lễ Bế Mạc Năm Thánh Dòng Đaminh Do Đức Thánh Cha Phanxicô Chủ Sự

HVĐM (21-01-2017) - Vào lúc 16g00, giờ Roma, ngày 21-01-2017, tức vào khoảng 21g45, giờ Việt Nam cùng ngày, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ chủ sự Thánh Lễ bế mạc Năm Thánh kỷ niệm 800 năm thành lập Dòng Đaminh, tại Vương Cung Thánh Đường thánh Gioan ở Lateran, Roma. Trong tinh thần hiệp thông và để cho tất cả các thành phần trong Gia Đình Đaminh trên toàn thế giới không thể tham dự trực tiếp tại Roma có thể theo dõi sự kiện trọng đại này, các kênh truyền thông chính thống của Tòa Thánh sẽ truyền hình trực tiếp trên toàn thế giới. Quý vị có thể theo dõi online qua các kênh dưới đây

Những Truyền Thống Dòng Đaminh Trong Tuần Thánh

Bên cạnh biết bao việc đạo đức khác trong Giáo Hội, anh em Đaminh cũng nắm giữ nhiều truyền thống riêng của mình trong suốt 800 năm qua khi cử hành những ngày thánh thiêng này.

Hội Nghị Các Giám Đốc Học Vụ Vùng Châu Á – Thái Bình Dương Tại UST

Từ ngày 7 – 9/01/2017, Hội nghị các Giám Đốc Học Vụ vùng Châu Á – Thái Bình Dương đã diễn ra tại Đại Học Thánh Tôma (UST), Manila, Philippines. Cha Michael Mascari, O.P., Phụ tá Tổng Quyền đặc trách Đời Sống Trí Thức, chủ trì hội nghị trong ba ngày.

Lễ Tấn Phong Giám Mục Richard Appora, O.P.

Thứ bảy ngày 25-03-2017, ngày Đại lễ Truyền Tin, Cha Richard Appora, O.P. đã được tấn phong làm Giám Mục phó (với quyền kế vị) Giáo phận Bambari thuộc Cộng Hòa Trung Phi (CAR). Thánh lễ tấn phong được cử hành tại Nhà thờ chánh tòa Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội ở Bangui, do Đức Hồng Y Dieudonné Nzapalainga, Tổng Giáo Phận Bangui, chủ tế và cũng là vị chủ phong.

Catechesis.Net